ĐAU THẦN KINH TỌA ThS.BS Trần Thu Nga Khoa Khám Bệnh Bệnh viện Đại học Y Dược - Cơ sở 3 Đau thần ...

 ĐAU THẦN KINH TỌA

ThS.BS Trần Thu Nga
Khoa Khám Bệnh
Bệnh viện Đại học Y Dược - Cơ sở 3

Đau thần ...

 ĐAU THẦN KINH TỌA

ThS.BS Trần Thu Nga
Khoa Khám Bệnh
Bệnh viện Đại học Y Dược - Cơ sở 3

Đau thần kinh Tọa (còn gọi là thần kinh hông to, hay thần kinh ngồi) là bệnh lý với biểu hiện đau vùng thắt lưng lan xuống mông, đùi, cẳng chân, có khi lan đến gót và bàn chân. Cơn đau khiến cho người bệnh không thể cúi ngửa, xoay trở hoặc đi lại. Có thể kèm theo các tình trạng như tê, châm chích, dị cảm hoặc yếu liệt 2 chân. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi 30 đến 60.

Nguyên nhân của Đau thần kinh Tọa thường là do thoát vị đĩa đệm, ngoài ra còn các nguyên nhân khác như thoái hóa cột sống, trượt, xẹp đốt sống, do viêm nhiễm, ung thư,...
Một số bệnh lý dễ nhầm lẫn với Đau thần kinh Tọa như: sỏi thận niệu, viêm khớp cùng chậu, viêm khớp háng, viêm dải chậu chày và các bệnh lý viêm gân cơ khác.

1Đau thần kinh Tọa có thể điều trị khỏi hoàn toàn không?

Tùy vào nguyên nhân mà việc điều trị có khỏi hoàn toàn hay không!

Các nguyên nhân thường gặp như thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm thường trị khỏi hoàn toàn sau khi phẫu thuật. Còn các nguyên nhân khác, thường kéo dài dai dẳng, không thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Trong đợt cấp, cơn đau nặng làm người bệnh hạn chế xoay trở, hạn chế vận động. Do đó, phương pháp điều trị chủ yếu là bất động và giảm đau, phối hợp dùng thuốc và các phương pháp: châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, vật lý trị liệu. Ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm người bệnh cần đeo đai lưng và tránh hoạt động sai tư thế.

Dùng thuốc: Với Y học hiện đại, các thuốc đầu tay là thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ. Ưu điểm của các thuốc này là giúp người bệnh giảm nhanh triệu chứng, nhưng nhược điểm là không thể dùng lâu dài, vì tác dụng phụ của thuốc trên tim mạch, tiêu hoá, thận,

Với Y học cổ truyền, trong giai đoạn đau cấp, các vị thuốc như Đào nhân, Hồng hoa, Đương quy, Xuyên khung, Mộc hương, Hương phụ, Bạch thược, Ngưu tất, Khương hoạt các vị thuốc giúp hành khí hoạt huyệt huyết khử ứ giải quyết cơn đau cấp của bệnh. Các vị thuốc phối hợp nên bài thuốc Thân thống trục ứ thang, giúp giải quyết cơn đau cấp, có thể sử dụng cho những người nhạy cảm với thuốc kháng viêm giảm đau (kích ứng dạ dày do sử dụng thuốc kháng viêm giảm đau), thuốc lỏng uống tác dụng nhanh.

Châm cứu và các phương pháp điều trị khác: cấy chỉ, laser châm, nhĩ châm, thuỷ châm, phối hợp cùng thuốc thang làm tăng hiệu quả điều trị bệnh. Và tuỳ theo tình hình bệnh, cũng như hoàn cảnh người bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và an toàn, hiệu quả về chi phí.

Xoa bóp bấm huyệt: thủ thuật miết, day, bấm, bóp, chặt, vờn làm giãn cơ, lưu thông khí huyết, giảm đau.

Vật lý trị liệu: kéo cột sống bằng máy, siêu âm, sóng ngắn làm giảm chèn ép, tăng tuần hoàn, giãn cơ, giảm đau.

Phẫu thuật: là phương pháp được chỉ định khi người bệnh được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm gây liệt chi dưới, teo cơ chi dưới, rối loạn chức năng tiểu tiện, đại tiện, chức năng sinh dục

2Dự phòng như thế nào?

Luôn giữ cột sống thẳng đứng, tránh cúi người bưng, bê, vác vật nặng, nếu không thể tránh được, cần phải tập luyện tư thế bưng vác đúng cách, hãy hỏi bác sĩ về điều đó.

Tập thể dục để tăng cường sức mạnh cơ lưng và sự mềm mại cột sống.

Điều trị kịp thời các bệnh lý thoái hóa, xẹp, trượt đốt sống, ung thư, viêm

KHI BỊ ĐAU THẦN KINH TỌA, ĐIỀU QUAN TRỌNG LÀ PHẢI TÌM RA ĐƯỢC NGUYêN NHÂN, TỪ ĐÓ ĐƯA RA LIỆU TRÌNH ĐIỀU TRỊ PHÙ HỢP, VÌ VẬY NGƯỜI BỆNH CẦN ĐƯỢC THĂM KHÁM CẨN THẬN TẠI CÁC CƠ SỞ Y TẾ.


Để cập nhật thông tin Y tế nhanh chóng và tin cậy, xin truy cập:
Fanpage: https://www.facebook.com/benhviendaihocyduoccoso3/
Zalo Official Account: https://zalo.me/bvdhyd3
Để được tư vấn và khám bệnh, vui lòng đăng ký tại Bệnh viện Đại Học Y Dược - Cơ sở 3
Địa chỉ: 221B Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, TPHCM.
Thời gian phát số khám bệnh từ thứ Hai đến thứ Sáu: 06h00 - 16h30, thứ Bảy: 06h00 - 11h30.
Xem lịch khám của bác sĩ tại Website: https://bvdaihoccoso3.com.vn
- Điện thoại: (028) 38420070 / 38444771

ĐAU THẦN KINH TỌA Đau thần kinh Tọa (còn gọi là thần kinh hông to, hay thần kinh ngồi) là tình t... ĐAU THẦN KINH TỌA ThS.BS Trần Thu Nga Khoa Khám Bệnh Bệnh viện Đại học Y Dược - Cơ sở 3 Đau thần ... ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU THẦN KINH TỌA NHƯ THẾ NÀO? Bệnh đau thần kinh tọa gây ra các biến chứng vô cù... Chẩn đoán và điều trị đau thần kinh tọa (sciatica pain) Đau thần kinh tọa (sciatica pain) còn được... Một câu hỏi gửi về chuyên trang Chăm sóc sức khỏe báo Vnexpress: Tôi bị đau lưng từ tháng 3/2020 đế... [Trưc tiêp] KHĂC PHUC BêNH NGHê NGHIêP CHO GIANG VIêN ĐAI HOC VƠI CHIROPRACTIC CHUÂN MY Hơn 17 nă...