ĐAU THẦN KINH TỌA Đau thần kinh Tọa (còn gọi là thần kinh hông to, hay thần kinh ngồi) là tình t...

  ĐAU THẦN KINH TỌA

 Đau thần kinh Tọa (còn gọi là thần kinh hông to, hay thần kinh ngồi) là tình t...

  ĐAU THẦN KINH TỌA

Đau thần kinh Tọa (còn gọi là thần kinh hông to, hay thần kinh ngồi) là tình trạng đau dây thần kinh lan từ lưng xuống chân, có khi lan đến gót và bàn chân. Cơn đau khiến cho người bệnh không thể cúi ngửa, xoay trở hoặc đi lại. Có thể kèm theo các tình trạng như tê, châm chích, dị cảm hoặc yếu liệt 2 chân. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi 30 đến 60. Nguyên nhân của Đau thần kinh Tọa thường là do thoát vị đĩa đệm, ngoài ra còn các nguyên nhân khác như thoái hóa cột sống, trượt, xẹp đốt sống, do viêm nhiễm, ung thư,...

Một số bệnh lý dễ nhầm lẫn với Đau thần kinh Tọa như: sỏi thận niệu, viêm khớp cùng chậu, viêm khớp háng, viêm dải chậu chày và các bệnh lý viêm gân cơ khác.

Đau thần kinh Tọa có thể dẫn tới những hậu quả gì?

Trước mắt, tình trạng này làm cho người bệnh đau đớn, nếu nhẹ thì có thể khỏi sau một đợt điều trị, nếu nặng sẽ gây đau dai dẳng làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống. Một số trường hợp biểu hiện tình trạng liệt hai chi dưới có thể dẫn đến teo cơ và mất vận động. Bên cạnh đó, việc sử dụng các thuốc kháng viêm giảm đau lâu dài sẽ gây ra những hệ lụy trên tim mạch, thận, viêm loét đường tiêu hóa Một khi bị Đau thần kinh Tọa, người bệnh rất thường bị tái phát, nhất là các trường hợp như thoát vị, thoái hóa, xẹp, trượt đốt sống.

Đau thần kinh Tọa có thể điều trị khỏi hoàn toàn không?

Tùy vào nguyên nhân mà việc điều trị có khỏi hoàn toàn hay không! Các nguyên nhân thường gặp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống thắt lưng thường không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Trong đợt cấp, chủ yếu là bất động và giảm đau gồm các phương pháp điều trị như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, vật lý trị liệu, dùng thuốc, phẫu thuật được chỉ định khi cần thiết. Ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần đeo đai lưng và tránh hoạt động sai tư thế.

Dùng thuốc: Với Y học hiện đại, các thuốc đầu tay là thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ. Ưu điểm của các thuốc này là giúp người bệnh giảm nhanh triệu chứng, nhưng nhược điểm là không thể dùng lâu dài, vì tác dụng phụ của thuốc trên tim mạch, tiêu hoá, thận, Với Y học cổ truyền, các bài thuốc giúp lưu thông khí huyết, khu phong trừ thấp, bồi bổ Can Thận, mạnh gân cốt, làm giảm đau và dự phòng tái phát, ưu điểm là ít có tác dụng phụ. Một số vị thuốc như Lá lốt, Cà gai leo, Thiên niên kiện, Cỏ xước, Sài đất, Độc hoạt, Tang ký sinh, Quế chi, Ngưu tất, Đỗ trọng, Tục đoạn, Hy thiêmcó thể gia thêm các vị thuốc giúp hành khí hoạt huyết để giảm đau như: Hồng hoa, Đào nhân, Xuyên khung, Xích thược

Châm cứu: Trong đợt cấp có thể dùng điện châm hoặc ôn châm các huyệt a thị và huyệt đặc hiệu giúp lưu thông khí huyết, giảm đau nhanh như Chí thất, Đại trường du, Hoàn khiêu, Ủy trung, Thừa sơn, Côn lôn, Khâu khư, Lãi câu, các huyệt Hoa Đà giáp tích. Đối với giai đoạn mạn tính phối thêm các huyệt Thận du, Thái khê, Phi dương, Tam âm giao. Ngoài ra có thể phối hợp các huyệt trên loa tai để tăng thêm tác dụng điều trị như Điểm thần kinh tọa, Thần môn, Thận; có thể phối hợp điều trị bằng các phương pháp: Cấy chỉ, Thuỷ châm. Việc kết hợp châm cứu trên người bệnh Đau thần kinh Toạ giúp giảm số lần phải dùng thuốc giảm đau, giảm nguy cơ tác dụng phụ của thuốc Y học hiện đại.

Xoa bóp bấm huyệt: thủ thuật miết, day, bấm, bóp, chặt, vờn làm giãn cơ, lưu thông khí huyết, giảm đau.

Vật lý trị liệu: kéo cột sống bằng máy, siêu âm sóng ngắn làm giảm chèn ép, tăng tuần hoàn, giãn cơ, giảm đau.

Phẫu thuật: là phương pháp được chỉ định khi người bệnh được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm gây liệt chi dưới, teo cơ chi dưới, rối loạn chức năng tiểu tiện, đại tiện, chức năng sinh dục

Dự phòng như thế nào?

Luôn giữ cột sống thẳng đứng, tránh cúi người bưng, bê, vác vật nặng, nếu không thể tránh được, cần phải tập luyện tư thế bưng vác đúng cách, hãy hỏi bác sĩ về điều đó.

Tập thể dục để tăng cường sức mạnh cơ lưng và sự mềm mại cột sống.

Điều trị kịp thời các bệnh lý thoái hóa, xẹp, trượt đốt sống, ung thư, viêmKHI BỊ ĐAU THẦN KINH TỌA, ĐIỀU QUAN TRỌNG LÀ PHẢI TÌM RA ĐƯỢC NGUYêN NHÂN, TỪ ĐÓ ĐƯA RA LIỆU TRÌNH ĐIỀU TRỊ PHÙ HỢP, VÌ VẬY NGƯỜI BỆNH CẦN ĐƯỢC THĂM KHÁM CẨN THẬN TẠI CÁC CƠ SỞ Y TẾ.

***

Để được tư vấn và khám bệnh, vui lòng đăng ký tại Cơ sở 3 - Bệnh viện Đại Học Y Dược

221B Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Thời gian phát số khám bệnh từ thứ Hai đến thứ Sáu: 06h00 - 16h30, thứ Bảy: 06h00 - 11h30.

Thời gian khám bệnh từ thứ Hai đến thứ Sáu: 07h00 - 16h30, thứ Bảy: 07h00 - 11h30.

Xem lịch khám của bác sĩ tại Website: http://lk3.bvdaihoc.com.vn/xembs/LKB2DBacSilist.asp

- Điện thoại: (028) 38420070 / 38444771

ĐAU THẦN KINH TỌA Đau thần kinh Tọa (còn gọi là thần kinh hông to, hay thần kinh ngồi) là tình t... ĐAU THẦN KINH TỌA ThS.BS Trần Thu Nga Khoa Khám Bệnh Bệnh viện Đại học Y Dược - Cơ sở 3 Đau thần ... ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU THẦN KINH TỌA NHƯ THẾ NÀO? Bệnh đau thần kinh tọa gây ra các biến chứng vô cù... Chẩn đoán và điều trị đau thần kinh tọa (sciatica pain) Đau thần kinh tọa (sciatica pain) còn được... Một câu hỏi gửi về chuyên trang Chăm sóc sức khỏe báo Vnexpress: Tôi bị đau lưng từ tháng 3/2020 đế... [Trưc tiêp] KHĂC PHUC BêNH NGHê NGHIêP CHO GIANG VIêN ĐAI HOC VƠI CHIROPRACTIC CHUÂN MY Hơn 17 nă...