Laboratory Center- Trung tâm xét nghiệm Tuấn Minh XÉT NGHIỆM THINPREP- SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG Xét nghiệm Thinprep ( tên đầy đủ là Thinprep Pap ...

Laboratory Center- Trung tâm xét nghiệm Tuấn Minh
Laboratory Center- Trung tâm xét nghiệm Tuấn Minh XÉT NGHIỆM THINPREP- SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
 Xét nghiệm Thinprep ( tên đầy đủ là Thinprep Pap ...

 XÉT NGHIỆM THINPREP- SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
Xét nghiệm Thinprep ( tên đầy đủ là Thinprep Pap ) là một bước tiến mới trong y học, nhờ có xét nghiệm này mà hàng triệu phụ nữ đã thoát khỏi án tử với bệnh ung thư tử cung.
1. Xét nghiệm Thinprep là gì?
- Xét nghiệm Thinprep là quá trình lấy các chất liệu ở cổ tử cung để cho vào 1 chất lỏng định hình trong 1 lọ Thinprep. Sau đó chuyển vào phòng thí nghiệm để xử lý bằng máy Thinprep làm tiêu bản 1 cách tự động. Không phải làm theo cách thông thường là phết tế bào cổ tử cung vào 1 lam kính để làm tiêu bản như thường.
- Máy Thinprep với bộ vi xử lý tiên tiến và bộ lọc quay đều sẽ tạo ra sự phân tán đồng đều và nhẹ nhàng. Phá hủy các tế bào máu, các chất nhầy và mảnh vật chất không có tác dụng trong chẩn đoán. Sau đó trộn kỹ mẫu xét nghiệm.
- Thêm loạt xung áp suất âm, chất lỏng được hút qua bộ lọc của máy Thinprep tạo nên lớp mỏng các tế bào đủ để chẩn đoán trên màng lọc. Sau đó, bộ lọc được dựng ngược lên, các tế bào trên màng lọc được đẩy lên bề mặt của lam kính. Tạo thành bề mặt hình tròn do định vị và nhờ lực đẩy của áp suất dương.
2. Xét nghiệm Thinprep được sử dụng để làm gì?
- Xét nghiệm Thinprep được dùng để đánh giá mẫu tế bào ở cổ tử cung âm đạo. Nhằm phát hiện các thay đổi tiền ung thư, ung thư và viêm tử cung. Các bộ phận ( vị trí ) được đánh giá bao gồm các tế bào ở cổ tử cung, bên trong tử cung, bên ngoài tử cung, ở âm đạo và âm hộ.
- Xét nghiệm Thinprep có khả năng phát hiện sớm những bất thường trong tế bào cổ tử cung với nhiều mức độ khác nhau. Cụ thể:
* Phát hiện các tế bào vảy không điển hình không cần xác định để chẩn đoán.
* Phát hiện các tế bào tuyến không điển hình ý nghĩa không xác định.
* Xác định được tổn thương biểu mô vảy ở mức độ thấp.
* Xác định được các tổn thương do virus HPV gây ra.
* Chẩn đoán loạn sản nhẹ.
* Loạn sản nhẹ do virus HPV.
* Loạn sản do biểu mô vảy ở mức độ cao
* Loạn sản mức độ trung bình/nặng.
* Chẩn đoán ung thư biểu mô/ung thư biểu mô tuyến tử cung tại chỗ.
* Dương tính với ung thư biểu mô vảy.
* Dương tính với ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung/tử cung.
3. Nên làm xét nghiệm Thinprep sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ bao lâu một lần?
- Xét nghiệm Thinprep nên được thực hiện khi:
* 03 năm sau lần quan hệ tình dục lần đầu tiên, hoặc bắt đầu ở tuổi 21.
* Nên xét nghiệm Thinprep mỗi năm 1 lần trong độ tuổi từ 21 đến 30.
* Từ 30 tuổi trở lên: Nếu cả 3 lần trước đó kết quả xét nghiệm đều âm tính thì nên Thinprep được chỉ định xét nghiệm 2 - 3 năm 1 lần; Nếu cả xét nghiệm HPV và Thinprep đều âm tính thì thực hiện xét nghiệm Thinprep 3 năm 1 lần.
* Phụ nữ bị ức chế miễn dịch, dương tính với HIV hoặc người thường xuyên sử dụng hormone tổng hợp DES (1 dạng Estrogen) có khả năng gây ung thư tử cung nên thường xuyên thực hiện xét nghiệm Thinprep.
* Phụ nữ đã cắt bỏ tử cung hoặc phụ nữ thời kỳ mãn kinh mà trước đó cho kết quả âm tính với xét nghiệm Thinprep có thể không cần tiếp tục thực hiện loại xét nghiệm này.
4. Những lưu ý đặc biệt khi thực hiện xét nghiệm Thinprep Pap
- Không nên thực hiện xét nghiệm Thinprep khi đang trong thời gian hành kinh. Thời gian tốt là vào ngày thứ 10 - 14 chu kỳ hành kinh.
- Không xét nghiệm Thinprep sau 1 2 ngày quan hệ tình dục.
- Các chất bôi trơn, máu và các loại thuốc đặt âm đạo sẽ gây cản trở cho quá trình thu lượm tế bào cổ tử cung. Đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng mẫu tế bào xét nghiệm.
- Kết quả xét nghiệm âm tính giả hoặc dương tính giả đều có thể xảy ra khi xét nghiệm Thinprep Pap. Khi có kết quả xét nghiệm dương tính cần được xác nhận lại với nghiên cứu bổ sung lâm sàng.

XÉT NGHIỆM THINPREP- SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG Xét nghiệm Thinprep ( tên đầy đủ là Thinprep Pap ... Ae thấy Thầy nói vậy là sao. Hjx. Cũng cũng bỏ tiền túi ra làm mà Thầy.