Tổ yến tươi là gì và yến khô cái nào tốt hơn?

Tổ yến tươi là loại tổ yến thô được làm sạch nhưng không được sấy khô trở lại. Phương pháp làm tổ yến tươi tương tự như tổ yến tinh chế, cũng ngâm rửa rã tổ, nhặt lông làm sạch nhưng không được dệt tổ và sấy khô trở lại. Giá tổ yến tươi rẻ hơn tổ yến khô khá nhiều.

 

 

Tổ yến tươi là loại tổ yến thô được làm sạch nhưng không được sấy khô trở lại

Tổ yến tươi là loại tổ yến thô được làm sạch nhưng không được sấy khô trở lại

Tổ yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn?

Tổ yến tươi có một nhược điểm lớn đó là ở trong tình trạng ẩm. Sau khi được làm sạch, người bán thường đóng gói tổ yến tươi trong các hũ hay túi zip. Vì ở trong tình trạng ẩm nên thời gian sử dụng tổ yến tươi rất ngắn. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ khoảng 1 tuần. Nếu bảo quản ngăn đông có thể giữ từ 1 – 3 tháng. Trong khi đó các loại tổ yến khô có thời hạn sử dụng rất lâu, từ 1 – 3 năm.

Khi hỏi về tổ yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn, đa phần các chuyên gia đều thống nhất chọn tổ yến khô. Thứ nhất tổ yến khô để được lâu hơn. Thứ hai vì ở tình trạng khô giòn nên các thành phần dưỡng chất trong sợi yến được lưu giữ một cách ổn định và tốt hơn. 

Còn tổ yến tươi tuy giá rẻ nhưng thời gian sử dụng rất ngắn, mua về phải dùng ngay. Đặc biệt tổ yến tươi đòi hỏi bảo quản rất kỹ lưỡng, Việc vận chuyển hay bảo quản không tốt sẽ dễ làm sợi yến bị mất chất, thậm chí hỏng không dùng được.

Mặt khác, tổ yến tươi thường là loại tổ yến vụn dạt ra trong quá trình tinh chế. Bởi các sợi yến nguyên đa phần đều được đem đi dệt để làm tổ yến tinh chế. Còn tổ yến vụn, cám đóng gói để bán ở dạng tổ yến tươi.

Ăn yến tươi có tốt không? Tổ yến quá vụn khi chưng lên ăn không ngon, cũng không có nhiều dưỡng chất như tổ yến nguyên sợi.

Vậy với tổ yến thô, nên mua yến thô hay yến tinh chế hay yến rút lông nguyên tổ?

Trong ba loại này, tổ yến thô và tổ yến rút lông nguyên tổ được đánh giá cao hơn. Bởi tổ yến tinh chế đã qua ngâm rửa, rã tổ, lại sấy khô nên ảnh hưởng nhất định đến hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến.

Còn tổ yến thô là loại tổ yến nguyên bản thu hoạch từ nhà yến, đảm bảo 100% nguyên chất và “full” dưỡng chất. Còn tổ yến rút lông nguyên tổ tuy làm sạch nhưng do áp dụng phương pháp rút lông khô (không ngâm rửa như tổ yến tinh chế) nên vẫn đảm bảo không bị hao hụt dưỡng chất.

Vì thế nếu mua tổ yến, tốt nhất chọn tổ yến thô hoặc tổ yến rút lông nguyên tổ. So sánh hai loại này, tổ yến thô giá mềm hơn, ít gặp hàng độn tẩm, nhưng mua về phải mất thời gian nhặt lông, làm sạch. Còn tổ yến rút lông nguyên tổ thì giá cao hơn song đã được làm sạch nên mua về chỉ cần ngâm mềm là có thể chế biến ngay.

 

>>| Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. theo vinmec