SỰ THẬT YẾN SÀO CÓ VỊ MẶN ? Bạn đã nếm thử yến sào tinh chế mình hay mua có vị mặn

Hiện nay trên thị trường, nếu mua tổ yến đã làm sạch lông (yến tinh chế), khách hàng rất dễ mua phải yến đã tẩm Muối. Các cửa hàng bán yến tẩm đường thường biện minh là để tổ yến kết dính, không rụng vụn khi di chuyển, thậm chí là tẩm đường để ăn cho ấm!!! Thật ra, lí do chính của việc tẩm đường là để tăng lợi nhuận. Yến tẩm Muối sẽ nặng hơn yến nguyên chất từ 30% đến 100%, tùy mức độ Muối đưa vào tẩm. Thường 100 gram yến thô khi sau khi nhặt lông sạch và quạt khô thì chỉ còn khoảng từ 70 gram đến 75 gram. Một số cửa hàng ham lợi, đã pha Muối vào nước và tẩm vào yến. 100 gram yến thô, sau khi nhặt lông, tẩm Muối và quạt khô, đem đi cân sẽ không những không giảm cân, mà còn tăng thành 100 đến 130 thậm chí 200 gram. 

về mặt dinh dưỡng, khi yến bị tẩm Muối, Muối sẽ làm giảm các chất bổ trong yến. Như vậy, nếu mua yến tẩm Muối, người tiêu dùng sẽ bị thiệt hại kép, vừa trả tiền cho số lượng yến ít hơn, vừa phải ăn yến bị giảm chất bổ. Sau đây là một số phương pháp để phát hiện yến tẩm Muối.

Cách phân biệt tổ yến tinh chế nguyên chất và tổ yến tinh chế có tẩm nước Muối

- Yến nguyên chất không có vị, trong khi đó yến nhúng Muối nếu dùng lưỡi nếm sẽ có vị Mặn. Quý khách cũng nhớ nếm phần trong của tai yến, vì có trường hợp người bán tẩm đường phần trong của tai yến, còn phần bề mặt thì không tẩm.

- Cùng một trọng lượng, yến tinh chế tẩm Muối thường có khối lượng yến ít hơn yến tinh chế không tẩm Muối vì Muối đã thấm vào yến và làm nặng hơn. Quý khách hãy quan sát hộp yến 100 gram. Đối với hộp yến 100 gram, dù được đắp thành bất cứ hình gì, tổ yến, hay bánh yến hình chữ nhật hoặc bánh yến hình vuông, thì thường có từ 12-16 miếng. 

- Nếu chỉ có 10 tai yến (hoặc bánh yến) thì các tai yến phải rất to, dày, bụng của tai yến phải to, mập. Nếu hộp yến 100 gram, có 10 tai yến, mà các tai yến mỏng, sợi thưa, hoặc dày nhưng nhìn từ trên xuống có thể thấy những khoảng trống trong ruột thì rất có khả năng yến đã bị tẩm Muối. 

- Khi yến bị tẩm Muối, Muối sẽ làm các thành phần dinh dưỡng của yến bị giảm đáng kể. Vì sản phẩm yến sào là thực phẩm có ảnh hưởng sức khỏe và giá trị khá lớn, quý khách nên dành thời gian tìm hiểu thật kỹ, hiểu biết về sản phẩm trước để chọn được sản phẩm tốt, không mất tiền oan. 

- Đối với yến tẩm nước đường, cách phân biệt cũng tương tự.

phát hiện yến tẩm đường tại [tinh]

>>| Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. theo vinmec